ส่วนผสม
- ขิงสด 15 กรัม
- น้ำเชื่อม 15 กรัม
- น้ำเปล่า 240 กรัม
วิธีทำ
- นำขิงมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นใส่หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟต้ม จนเดือดสักครู่ยกลง กรองเอาขิงออก ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
- หรืออีกวิธีหนึ่ง ใช้เหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว ใช้กวาดคอ หรือใช้เหง้าขิงสด ตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและใส่เกลือนิดหน่อย ใช้จิบบ่อยๆ
หมายเหตุ
คุณค่าทางอาหาร :
พรั่งพร้อมด้วยสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน และยังมีสารเบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านโรคมะเร็งอีกด้วย
คุณค่าทางยา :
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และขับเสมหะแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร กินข้าวได้
นอกจากนั้น ยังลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยเพิ่มการหลั่งน้ำดี และน้ำย่อยต่างๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพราะอาหาร
ที่มา : เครื่องดื่มสมุนไพร