เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ขิง

ขิง
- Ginger
- Zingiber officinale Roscoe
- ZINGIBERACEAE
ใช้เป็นอาหาร :
ขิงสด ใช้ปรุงอาหาร เป็นผักจิ้ม ทำขิงดอง ทำน้ำขิง
คุณค่าทางโภชนาการ :
ขิง มีน้ำมันหอมระเหย 1-3 เปอร์เซ้นต์ ทำให้ขิงมีกลิ่นหอม และมีน้ำมันชัน ซึ่งจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นเหง้าขิงแก่ๆ สารชนิดนี้ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน และรสเผ็ด ยังมีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสและอื่นๆ
ใช้เป็นยา :
ต้น ขับผายลม บรรเทาอาการจุดเสียด แน่นเฟ้อ บำรุงธาตุไฟ รักษานิ่ว ช่วยย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ รักษาโรคตา บิด ท้องร่วงอย่างแรง อาเจียน
ใบ บรรเทอาการฟกช้ำ ช่วยย่อยอาหาร ขับผายลม รักษาโรคกำเดาและนิ่ว ขับลมในลำไส้
ดอก ช่วยย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ และบำรุงธาตุไฟ
ผล รักษาอาการไข้
ที่มา : สมุนไพร
0 Responses

สมุนไพร