เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

มะเขือเทศ


มะเขือเทศ

-Wild Tomato, Love Apple

-Lycopersion esculentum Mill

-SOLANACEAE

ใช้เป็นอาหาร :

ผลสุก ปรุงอาหารประเภทต้มหรือยำ หรือบริโภคสด แต่งสีอาหาร

คุณค่าทางโภชนาการ :

มะเขือเทศสุก มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเกือบครบ เช่น เอ บี ซี เค และวิตามินอื่นๆ วิตามินเอนั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะในมะเขือเทศสีดาและมีสารที่ให้สีเหลืองส้ม ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และอื่นๆ

ใช้เป็นยา :

มะเขือเทศสุก จะช่วยย่อย อาหารดีขึ้น ช่วยระบาย และช่วยฟอกเลือด ใช้มะเขือเทศสุกฝานบางๆหรือน้ำคั้นจากผลสดทาหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึงมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น

ที่มา : สมุนไพร








0 Responses

สมุนไพร