มะเขือเทศ
-Wild Tomato, Love Apple
-Lycopersion esculentum Mill
-SOLANACEAE
ใช้เป็นอาหาร :
ผลสุก ปรุงอาหารประเภทต้มหรือยำ หรือบริโภคสด แต่งสีอาหาร
คุณค่าทางโภชนาการ :
มะเขือเทศสุก มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเกือบครบ เช่น เอ บี ซี เค และวิตามินอื่นๆ วิตามินเอนั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะในมะเขือเทศสีดาและมีสารที่ให้สีเหลืองส้ม ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และอื่นๆ
ใช้เป็นยา :
มะเขือเทศสุก จะช่วยย่อย อาหารดีขึ้น ช่วยระบาย และช่วยฟอกเลือด ใช้มะเขือเทศสุกฝานบางๆหรือน้ำคั้นจากผลสดทาหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึงมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น
ที่มา : สมุนไพร