เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

มะขาม

มะขาม
-Tamarind
-Tamarindus indica Linn.
-CAESALPINICEAE
ใช้เป็นอาหาร :
ใบอ่อน ดอก มีรสเปรี้ยว ใส่ในอาหาร ต้มยำ ต้มโคล้ง ฝักอ่อน มีรสเปรี้ยว ใช้ปรุงอาหาร น้ำพริกมะขาม ฝักแก่ รสเปรี้ยว ใช้เป็นเครื่องปรุงรส แกงส้ม แกงคั่ว
คุณค่าทางโภชนาการ :
เนื้อมะขามเปียด มีกรดอินทรีย์สูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วตามินและเอเล็กน้อย มีกัม เพคติน และอื่นๆ เมล็ดมะขาม มีมิวซีเลจสูง ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำมันชนิด semidrying fixed oil และอื่น
ใช้เป็นยา :
ใบแก่ เป็นยาแก้ไอ แก้โรคบิด ขับเสมหะในลำไส้ เนื้อในแผล แก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ
เมล็ดแก่ เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็ก
ที่มา : สมุนไพร
0 Responses

สมุนไพร