เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำตะไคร้

น้ำตะไคร้
ส่วนผสม
- ตะไคร้ทั้งต้นและมีใบ 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 400-700 กรัม
- กรดมะนาว 0.5-1 กรัม
วิธีทำ
  1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด ตัดเป็นท่อนสั้นๆนำไปต้มกับน้ำเปล่า 4 ลิตร ประมาณ 5-10 นาที แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ชั้น เพื่อกันไม่ใช้มีเศษตะกอนของใบตะไคร้
  2. ผสมน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายหมด ถ้าชอบรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย ให้เติมกรดมะนาวเพื่อความชุ่มคอชื่นใจ แล้วกรองอีกครั้ง ตั้งในเดือด 1-2 นาที ยกลงกรอกใส่ขวดแก้วที่ล้างสะอาด คว่ำให้แห้ง ขณะร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียล ถ้ากรอกลงขวดพลาสติก ต้องลดให้อุณหภูมิ 68 องศาเซลเซียล กรอกให้เต็มขวด ปิดฝาให้สนิท แล้วแช่น้ำเย็นทันที เมื่อขวดเย็น ให้รีบนำเข้าตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้ถึง 14 วัน

หมายเหตุ

ตะไคร้ ถ้าไม่ใช้สด อาจทำโดยนำตะไคร้ทั้งต้น และใบล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ นำเข้าตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียล นานประมาณ 2 ชั่วโมง ผึ่งไว้ให้เย็น บรรจุใส่ถุงปิดมิดชิด เวลาจะใช้นำมาต้มกับน้ำ แล้วกรองเอาแต่น้ำ ถ้าไม่อบ อาจนำมาคั่วกับกระทะ จนมีกลิ่นหอม นำไปต้มกับน้ำ แล้วกรองเอาแต่นำนำไปปรุงรส

คุณค่าทางอาหาร :

มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร

คุณค่าทางยา :

แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง

ที่มา : เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

0 Responses

สมุนไพร