เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

กระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบแดง

ลักษณะ : กระเจี๊ยบเป็นพืชล้มลุกในฤดูฝน เป็นผักที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษาก็เจริญเติบโต ปลอดภัยจากสารพิษ ตู้นสูงประมาณ 2 เมตร ดอกกระเจี๊ยบสีเหลืองสามารถใช้เป็นไม้ประดับ มีผลเป็นฝักยาวประมาณ 3-4 นิ้ว มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซีน

ส่วนที่นำมาใช้ : ผล
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
ชื่อสามัญ : Jamaica Sorrel, Red Sorrel, Roselle, Rozelle
ชื่อวงศ์ : MALVACEAE
ชื่อท้องถิ่น : มีชื่อเรียกต่างๆมากมายหลายชื่อ เช่น กระเจี๊ยบมอญ มะเขือทราย มะเขือพม่า บางคนก็เรียกชือตามรูปร่างว่า ดรรชนีนาง รวมทั้งชื่ออื่นได้แก่ กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเกงเขง

สรรพคุณ :
ใบอ่อนและยอด มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ใช้ต้มหรือแกง กลีบเลี้ยงสีแดง และรสเปรี้ยวมีคุณค่าทางอาหาร ตลอดจนทั้งทำอาหารหวานบางจำพวก เช่น แยม
เมล็ด มีน้ำมันมาก ในไต้หวันใช้เมล็ด เป็นยาแผนโบราณ เพื่อเป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ และยาบำรุง ใช้ทำเครื่องดื่ม เช่น ชา น้ำผลไม้ ไวน์
เส้นใยจากต้น ใช้ทำเชือกและกระสอบ
ผลอ่อน รับประทานติดต่อกัน 5-8 วัน โดยการต้มรับประทาน ช่วยขับพยาธิตัวจี๊ด
ผลแห้ง ป่นเป็นผง กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มน้ำตามวันละ 3-4 ครั้ง ช่วยรักษาโรคกระเพาะ

ที่มา : สมุนไพรไทย

0 Responses

สมุนไพร