ส่วนผสม
- เนื้อมะขามสดหรือเปียก
- น้ำเชื่อม
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- นำมะขาวสดไปลวนในน้ำต้มเดือด ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อมะขาม นำไปต้ม กับน้ำตาลส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลื้อชิมรสตามชอบ
- แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียด เปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือดแล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
หมายเหตุ
คุณค่าทางอาหาร :
มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา :
ช่วยขับเสมหะแก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ที่มา : เครื่องดื่มสมุนไพร