ส่วนผสม
- ใบเตย
- น้ำเชื่อม
- น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีทำ
- นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด
- พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมองเห็นสีของใบเตยสีเขียวอ่อนเจือจาง
- ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย
- เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม
- ปล่อยให้เดือดต่อไปอี 5 นาที
- อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชา ก็จะได้ชาเตยหอม เมื่อต้องการดื่มก็เอาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก
หมายเหตุ
คุณค่าทางอาหาร :
ใช่แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
คุณค่าทางยา :
ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื้น
ที่มา : เครืองดื่มสมุนไพร