เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำใบเตย

น้ำใบเตย
ส่วนผสม
- ใบเตย
- น้ำเชื่อม
- น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีทำ
  1. นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด
  2. พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมองเห็นสีของใบเตยสีเขียวอ่อนเจือจาง
  3. ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย
  4. เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม
  5. ปล่อยให้เดือดต่อไปอี 5 นาที
  6. อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชา ก็จะได้ชาเตยหอม เมื่อต้องการดื่มก็เอาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก

หมายเหตุ

คุณค่าทางอาหาร :

ใช่แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร

คุณค่าทางยา :

ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื้น

ที่มา : เครืองดื่มสมุนไพร

0 Responses

สมุนไพร